KHÔNG GIAN ĐÔ THỊ CẦN ĐƯỢC CHÚ TRỌNG

Cũng như các thành phố lớn ở Việt Nam, sự gia tăng dân số của thành phố Hồ Chí Minh đang đặt ra nhiều vấn đề về an sinh xã hội khi đô thị ngày càng quá tải; chủ trương mở rộng thành phố được triển khai và “bài học về quy hoạch không gian đô thị”lại trở nên nóng bỏng.

Không gian đô thị khan hiếm

Chủ trương phát triển đô thị vệ tinh hoặc chùm đô thị nhằm giảm bớt áp lực cho đô thị hiện hữu là giải pháp tất yếu. Hàng loạt khu dân cư, khu đô thị mới được quy hoạch. Chỉ tính riêng khu vực Nam Sài Gòn, ngoài đô thị Phú Mỹ Hưng (PMH) và nhiều khu dân cư khác, mới đây, Sunrise city cũng đã được công nhận là khu đô thị mới. Nhiều lưu ý của các chuyên gia về quy hoạch các khoảng không gian xanh mở, không gian dành cho cộng đồng sinh hoạt được nhắc đến.

Tuy nhiên, trong các cuộc hội thảo về quy hoạch đô thị gần đây, nhiều nhà chuyên môn đã phải nhìn nhận một thực trạng: Sau một thời gian cải tạo, nâng cấp, đô thị cũ – trung tâm thành phố HCM vốn đã khan hiếm không gian đô thị thì nay trở thành một “khối kiến trúc lớn với nhiều mảnh chắp vá”, trong khi đó, ở nhiều khu dân cư mới các không gian này thực chất chỉ là phần “đất thừa” không thể xây dựng được. Thậm chí nhiều căn hộ được được chủ đầu tư “rao là cao cấp” nhưng cũng chỉ là nhiều tòa nhà cao tầng, được đặt gần nhau tạo thành cụm nhà ở mà không hề có lấy một công viên, lối đi bộ… dành cho cư dân.Không gian đô thị hiếm hoi, “bài học về quy hoạch không gian đô thị” lại trở nên nóng bỏng.

Lối dạo bộ ven sông lý tưởng được chú trọng quy hoạch ngay từ đầu của dự án Riverside Residence

Người dân ngày càng chú trọng đến môi trường sống khi chọn căn hộ

Có thể nói, hiện tại, ngoài đô thị PMH đã và đang ngày càng phát triển với một quy hoạch đồng bộ, thu hút lượng lớn cư dân đến đây sinh sống thì các khu đô thị còn lại hoặc là ít hoặc mới ở giai đoạn đầu, chưa có cơ sở thực tế nên rất khó để đánh giá.

Qua gần 16 năm xây dựng, đô thị PMH đã dần hình thành một diện mạo đô thị xanh, sạch đẹp với hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch đồng bộ, khoa học và các khu dịch vụ, chức năng ngày càng hoàn chỉnh đáp ứng những nhu cầu của một đô thị. Không gian sống của đô thị này được nhìn nhận dưới góc độ cả về mỹ quan lẫn chất lượng cuộc sống, sức khỏe cư dân.

Nhu cầu chọn khu căn hộ không chỉ để ở mà quan trọng là phải có một không gian sống tốt ngày càng cao. Điều này được chứng thực khi tình hình thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều dự án không có giao dịch thì khu căn hộ Riverside Residence của PMH lại thu hút được sự quan tâm của thị trường. Hàng trăm khách hàng tham gia bốc thăm mua căn hộ Riverside Residence trong 3 giai đoạn chào bán trước đó đã tạo thành sự kiện. Giới chuyên môn nhận xét, ngoài ưu điểm chung của đô thị PMH, đây là dự án có vị trí, thiết kế đẹp với phần diện tích đất dành cho không gian xanh mở lên đến gần 80% đã đáp ứng được những nhu cầu về nơi ở của người dân.

Một khách hàng tên Ngân đã tham gia mua căn hộ Riverside Residence giai đoạn 3 cho biết “Trước khi đến PMH, tôi đã tham quan, tìm hiểu nhiều dự án khác. Có nhiều căn hộ tiện nghi nội thất đầy đủ, nhưng không gian chung của khu căn hộ lại chật hẹp, đi làm về chỉ có thể ở luôn trong nhà chứ không biết đi dạo ở đâu. Tôi chọn mua căn hộ ở đây vì có môi trường trong lành và có nhiều không gian để thư giãn, sinh hoạt chung dành cho cộng đồng…”

Sài Gòn Giải Phóng ngày 17/04/2009.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: