Chữ “an” trong Phong thủy

Chữ “an” trong Phong thủy

Nằm trong chương trình sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ Nhóm Bạn Yêu Nhà Đẹp, Tạp chí KTNĐ tổ chức buổi mạn đàm với nội dung “Nhận định vấn đề Phong thủy trong kiến trúc”. Sáng Thứ bảy 12-5-2007, gần 50 thành viên của Nhóm Bạn đã có mặt tại hội trường 35 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q. 1, TP. HCM. Diễn giả không ai khác hơn là KTS Lý Thái Sơn, tác giả bài viết “Phong thủy luận” đăng trong mục “Xu hướng & nhân vật” (KTNĐ số 5-2007) đang được bạn đọc quan tâm.

Cập nhật thời sự Phong thủy, diễn giả cũng dành nhiều thời gian phân tích về những ngộ nhận mang màu sắc mê tín đáng ngại, qua đó ông muốn truyền đến bạn đọc KTNĐ niềm tin về một môn khoa học mang tính dự báo, có sự tương đồng về nhận thức giữa các nước đồng văn với Trung Hoa trong lịch sử.
Buổi mạn đàm cô đọng một tinh thần: Cốt lõi của Phong thủy trong kiến trúc là niềm tin về một chữ AN. Con người với tư cách là một sinh vật bậc cao, không thoát khỏi nỗi ám ảnh tự nhiên về “hang ổ” trú ngụ, về một chốn ở an toàn, đem lại vượng khí cho cuộc sống.
Theo KTS Nguyễn Văn Tất, người đại diện Tạp chí KTNĐ khai mạc buổi mạn đàm, xu huớng xác nhận giá trị vật lý và tâm lý kiến trúc trong Phong thủy là có thật nhưng đang được “gọi tên” với nhiều cách dễ gây ngộ nhận. Góp phần làm sáng tỏ điều này là công việc dài hơi và thú vị cho người ngoài nghề lẫn trong nghề kiến trúc, một đề tài rất đáng đeo đuổi và KTNĐ luôn hoan nghênh sự giúp sức của bạn đọc, cộng tác viên.

Phong thủy… luận từ một cuộc trắc nghiệm mini

Trước khi vào buổi mạn đàm, diễn giả phát động một cuộc thăm dò mini mà ông gọi là “Trắc nghiệm chỉ số IQ về Phong thủy”. Có 25 bạn đọc đã không ngần ngại tham gia trả lời phiếu trắc nghiệm. Sau đây là một số kết quả khả quan:
Phong thủy là gì? Có 72% chọn đáp án là “nghệ thuật và khoa học về sự hài hòa giữa con người và nơi ở trong không gian và thời gian”. Đây là xu hướng nhận định lành mạnh, đúng đắn về Phong thủy.
Phong thủy được thực hành bởi bất kỳ ai, như bạn chẳng hạn? 28% đồng ý điều này. Diễn giả nhận xét: Tự làm chủ về Phong thủy cho ngôi nhà của mình là xu hướng phù hợp với mục đích của Tạp chí KTNĐ, rất đáng quan tâm và trân trọng.
Phong thủy có thể giúp bạn tìm thấy niềm vui AN CƯ, cảm giác bình yên và thoải mái về ngôi nhà của mình? Đã có 76% số phiếu đồng ý với nhận định lành mạnh, đúng đắn này.
Tuy nhiên, còn đó những vấn đề mà diễn giả cho rằng đáng ngại vì sự “cả tin” hoặc vì bội thực “sách Phong thủy thị trường”. Chẳng hạn, 64% ý kiến ngộ nhận Lỗ Ban – ông tổ của ngành xây dựng Trung Quốc – là cha đẻ của công thức đếm số bậc cầu thang theo sinh-lão-bệnh-tử. Chỉ có 16% chọn đáp án đúng: Công thức này là sản phẩm chế xuất từ óc tưởng tượng của phường thợ mộc, thợ ngõa (thợ xây dựng) ở Việt Nam, vì quan niệm sinh-lão-bệnh-tử là của Phật giáo, không liên quan gì đến ông Lỗ Ban cả.
Có một câu hỏi mà diễn giả phải xin lỗi khi đưa ra: Bạn luôn đậy nắp bàn cầu (xí bệt) sau khi dùng, để tài lộc không bị trôi tuột đi (khuyến cáo của một trường phái Phong thủy tự xưng là hiện đại)? 68% người không có ý kiến, miễn bình luận; nhưng cũng có 12% ý kiến cho là đúng, thật đáng ngại!
Vài ngộ nhận khác đối với Phong thủy
Có 12% “cả tin” vào một khả năng không thể và không bao giờ có của Phong thủy: “đạt được mọi thứ, từ gia đạo (hôn nhân, con cái), tiền bạc, đến công danh, sự nghiệp; từ tiểu gia đình đến đại gia đình nội ngoại hai bên”. Đây là một vấn đề văn hóa cần lưu ý.
Có 40% tin rằng các nước phương Tây cũng có Phong thủy, tất nhiên theo cách của họ – ví dụ như thuật bói đất (geomancy), thuật chiêm tinh (astrology, horoscope). Đồng thời có 28% ý kiến cho rằng cũng giống như Yoga, Kungfu, hoặc Thiền, Phong thủy đang xâm nhập vào một phương Tây quá giàu có, dư thừa vật chất và quá mệt mỏi. Tuy nhiên theo diễn giả, người phương Tây quen với tư duy thực nghiệm (experiment), họ sẽ không lầm lẫn “giữa vỏ lột của con tôm với chính con tôm”.

BA SA NAM
(Lượt thuật)

(KTNĐ số 6-2007)

————————-

SẢN PHẨM ARTLIGHTVIETNAM

1. ĐÈN BÀN

* Đèn bàn vải, lụa – chân gỗ

* Đèn bàn nghệ thuật mây tre nứa, gỗ, vải lụa

* Đèn bàn trang trí (KHÁC)

2. ĐÈN TREO

* Đèn trần 1 (Celling lamp)

* Đèn trần 2 (Celling lamp)

* Đèn trần 3 (Celling lamp)

3. ĐÈN ĐỨNG

* Mẫu đèn đứng thông dụng trong trang trí nội ngoại thất (celling lamps)

*Đèn đứng nghệ thuật khác (Floor lamp)

4. ĐÈN ÁP TƯỜNG

* Đèn treo tường – đèn áp tường (wall lamps)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: