Hàng hiên xanh

Thiết kế một góc vườn nhỏ xinh trong khuôn viên nhà, một góc sân nhỏ dành cho cảnh quan thiên nhiên trong căn hộ có hiệu quả tức thì: làm cho không gian chung trở nên tươi mát hơn và cuộc sống dường như dễ chịu hơn

Nhà phố, diện tích rộng thì có thể dành hẳn phần sân phía trước nhà làm hiên. Có thể bố trí thêm mấy bụi dây leo hay chăm chút cho mấy loài hoa cánh mỏng rủ thân mềm mại bên bệ cửa sổ khiến không gian sống thêm thơ mộng. Những ngôi nhà dạng căn hộ hay chung cư làm nơi cư ngụ cũng có vô số kiểu vườn treo cho những nơi trước đây chỉ được thiết kế cho mục đích lấy sáng hay làm sân phơi.

Nhưng việc trồng cây xanh trong diện tích hạn hẹp như vậy, không đơn giản. Kiến tạo một góc cảnh quan thiên nhiên không chỉ gói gọn trong những chiếc chậu trồng cây bán sẵn mà đòi hỏi phải làm cho phù hợp với không gian thẩm mỹ chung. Đó là chưa kể không gian “hộp” của căn hộ trên cao được định hình từ những khuôn mẫu sẵn và ít có mô hình nào tính đến khoảng không gian dành cho vườn treo. Thế nên, thường gặp các khu vườn treo mọc lên lộn xộn, đủ cỡ, đủ loại tuỳ theo sở thích của mỗi cá nhân. Chúng không chỉ phá vỡ cảnh quan chung của toà nhà hoặc làm hỏng kết cấu xây dựng mà không ít hộ phải đối diện với cảnh thấm sàn do người hàng xóm yêu thích thiên nhiên, tình trạng không có lối thoát nước hoặc không có hệ thống tưới tại chỗ cũng thường xảy ra.

Việc trồng cây gì trong không gian hẹp cũng quan trọng không kém. Các kiến trúc sư khuyên rằng, gia chủ nên chuẩn bị trước ý tưởng về khu vườn của mình và tham khảo thêm ý kiến của các nhà chuyên môn về diện tích bố trí, chọn loại cây phù hợp, nên sử dụng loại vật liệu nào… Nếu có điều kiện, cũng có thể thuê hẳn những công ty tư vấn và chăm sóc cây xanh định kỳ trong nhà. Tất nhiên, giải pháp này đòi hỏi chủ nhà phải chịu tốn kém. Giá chăm bón, trồng cây xanh cho sân thượng và ban công có thể lên tới vài chục triệu.

Cây xanh lộn xộn chỉ mang giá trị mát nhưng nhiều khi phá vỡ cảnh quan

Những khoảng xanh làm điệu kiến trúc khô khan

Ban công mà chủ nhân có thiết kế và thuê người trồng cấy

Đẹp nhưng có thể cây này trồng trên cao không hợp

Ban công trồng cây xanh tự phát nhưng vẫn có gu

Những khoảng xanh phục vụ chung cho không gian xung quanh

bài Nguyên Kha – ảnh A.Q

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: