Đèn lồng đỏ treo cao

Ấy! Chẳng liên quan gì đến bộ phim nổi tiếng “Đèn lồng đỏ treo cao” của Trương Nghệ Mưu đâu! Sự giống nhau nếu có chắc chỉ là cái tên của công trình – nhà hàng Đèn lồng đỏ.
Đèn lồng đỏ đã là địa chỉ ăn uống khá quen thuộc tại Nha Trang hơn 6 năm nay. Anh Hoàng – gia chủ – muốn nhà hàng ngoài thức ăn ngon, còn phải có một không gian đẹp cho khách thưởng ngoạn. Vì vậy phương án mở rộng nhà hàng Đèn lồng đỏ đã tính đến làm sao thật khác, nhưng không “chỏi” với công trình cũ.
Mảng tường cong xây bằng gạch cũ như giữ lại chút gì rất xưa, hòa hợp với công trình cũ. Phần còn lại là mảng, khối dành cho sáng tạo của những kiến trúc sư trẻ tuổi. Những chai bia Heineken đặt bên cửa sổ vừa đóng vai trò trang trí vừa gây cảm giác vui vẻ cho một công trình ăn uống. Kiến trúc sư cũng tính toán thiết kế tạo nhiều góc ngồi riêng tư. Không gian bên trong được chia làm nhiều góc nhỏ, mỗi góc cho những cảm giác khác nhau, cho từng đối tượng. Hoa biển nhẹ nhàng với gam màu trắng, tường được xử lý như từng đợt sóng biển. Hồn đất ấm áp với gam màu vàng của gạch, gốm. Hiện đại với những mảng màu mạnh mẽ, dành cho người trẻ tuổi…
Đèn lồng đỏ – niềm vui, hạnh phúc (theo quan niệm của người Hoa) trong phim của Trương Nghệ Mưu rất bình thường, rất gần (có thể với tay được) nhưng sao quá đỗi xa vời. Còn Đèn lồng đỏ ngày nay tại Nha Trang tuy được treo khá cao, hơn 3m, nhưng lại thật gần gũi. Ít nhất, công trình này cũng đem lại niềm vui, sự hài lòng cho người thiết kế và gia chủ.

Bài và ảnh: Nguyễn Tập

(KTNĐ số 12-2006)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: