Trang trí nội thất những điều cần biết cho nội thất gia đình

Trang trí nội thất những điều cần biết cho nội thất gia đình
Trang trí nội thất là gì ?

Ngành trang trí nội thất là một trong những ngành nghề gắn bó trực tiếp với kiến trúc, trang trí nội thất mang lại cho nội thất gia đình bạn một vẻ đẹp mới hoàn toàn, trang trí nội thất không chỉ là một nghệ thuật mà còn là mang tính ứng dụng cao. Cho dù ngôi nhà của bạn được trang trí một cách cầu kỳ và hiện đại những phần trang trí nội thất không hài hòa, trang trí nội thất không phù hợp thì bạn cũng không thể nào mang lại cho căn nhà một vẻ đẹp thực sự một vẻ đẹp nội thất toát lên từ bên trong.
Chính vì vậy chúng tôi tập hợp bài viết về trang trí nội thất với mong muốn mang lại cho các bạn một cái nhìn tổng thể về trang trí nội thất. lựa chọn nội thất phù hợp cho gia đình bạn, tìm kiếm phong cách trang trí nội thất phù hợp và nhất là tìm được nhà cung cấp đồ trang trí nội thất uy tín.

Phong cách trang trí nội thất đương đại
Phong cách trang trí nội thất  đương đai sử dụng các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc nghệ thuật và những gam màu táo bạo. Nếu bạn thích những thiết kế sắc nét, dễ thay đổi về sau và sự độc đáo thì bạn là người thuộc trường phái này.

Trong các trường phái trang trí nội thất hiện nay, trường phái nội thất đương đại – so với trường phái hiện đại và tối giản – được đánh giá là tiện dụng hơn và được tiếp nhận nhiều hơn mà không bị rườm rà chi tiết và tối. Trường phái này rất thích hợp chotrang trí nội thất văn phòng, cửa hàng và nhà ở.

Một ngôi nhà theo trường phái đương đại vẫn có thểtrở thành một nơi tĩnh lặng tiện nghi và thoải mái. Để đạt được điều đó, người thiết kế chỉ cần bám theo các nguyên tắc cơ bản.

Về cơ bản, sự đơn giản trong trang trí nội thất phảng phất một chút tính phức tạp, dùng vật liệu vải thô và các đường sắc nét là những đặc điểm cơ bản của trang trí nội thất theo trường phái đương đại. Nội thất được thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng chứ không phải là hình dáng các đồ vật nội thất. Bằng cách tập trung vào việc sử dụng màu sắc, không gian, hình khối, đã làm cho trường phái trang trí trở nên bóng bẩy và luôn mới mẻ.

Dưới đây là một số các đặc điểm và yếu tố của trường phái này và làm thế nào để đưa phong cách này vào ngôi nhà của bạn.

* Màu sắc:

trang trí nội thất trang trí nội thất

Các màu trung tính, đen và trắng là những màu chủ đạo trong thiết kế nội thất trường phái này. Bảng màu thường được làm nổi bật và nhấn mạnh với màu sáng và táo bạo. Mài đen thường được dùng làm nền và để xác định một căn phòng theo phong cách này. Với tường được sơn bằng gam màu trung tính, bạn có được một màu nền giúp làm nổi bật những đồ vật trong nhà có màu sắc táo bạo. Nếu tường và cửa sổ được sơn màu đậm thì các đường diềm cửa nên là màu trung tính. Nếu tường là màu mạnh và sáng, thì những đồ vật khác sẽ phải mang màu trung tính.

*Sử dụng đường thẳng và không gian:

trang trí nội thất trang trí nội thất

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của phong cách này là các đường thẳng. Các đường thằng này có thể tìm thấy trong chi tiết kiến trúc, sử dụng các hình khối học có màu mạnh, trần cao, cửa sổ trần và các hình khối hình học trong các tác phẩm nghệ thuật và điêu khắc trang trí trong nhà. Các không gian trống, trên tường, giữa các đồ nội thất và phần không gian phí trên trở nên quan trọng vì chúng là không gian cho các đồ vật. Theo trường phái này, ít tức là nhiều. Mỗi vật thể đứng riêng như những cá thể riêng biệt và độc lập.

*Tận dụng các thành phần của kết cấu như một yếu tố trang trí:

trang trí nội thất trang trí nội thất

Đường ống điều hoà có thể được treo lơ lửng từ trần, mảng gạch vỡ tạo nên bề mặt vật liệu và sự ổn định và kể cả những đường ống dẫn nước để trần là hoàn toàn có thể chấp nhận được trong thiết kế theo phòng cách này. Để tạo sự thu hút đối với các kết cấu này, sơn chúng với cácmàu mạnh tương phản hoặc xoá bỏ sự nổi bật bằng cách hoà lẫn với màu sắc của tường.

*Sử dụng vật liệu nổi bật và độc đáo:

trang trí nội thất trang trí nội thất

Kim loại sáng màu như chrome, nickel và inox đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rất phổ biến trong trường phái này. Trong thiết kế, vật liệu kim loại được phối hợp vào. Chúng được sử dụng như một thành phần vật liệu phối hợp trong thiết kế các đồ nội thất, đồ trang trí hoặc các đồ trang trí nghệ thuật đơn lẻ. Sở dĩ kim loại được sử dụng ở đây chính vì nó có đặc điểm là bền trong sử dụng, và hơn nữa bề mặt bên ngoài của kim loại góp phần tạo nên vẻ sáng bóng của trường phái này.

*Thiết bị chiếu sáng và sử dụng ánh sáng:

trang trí nội thất trang trí nội thất

Đây là thành phần rất quan trọng trong phong cách nội thất đương đại. Đánh giá được tầm quan trọng và ứng dụng đúng việc chiếu sáng thì bạn sẽ thành công trong thiết kế. Vậy thì đâu là điểm mấu chốt để tạo được hiệu quả? Đó chính là chiếu sáng đế thu hút sự chú ý. Ví dụ như cách chùm sáng halogen tạo một chùm sáng điểm lên mặt bàn nước trong không gian phòng khách: dải ánh sáng chiếu dọc theo một mảng tường. Lúc này cần phải chú ý thiết kế đường dây điện đặt sẵn trên trần, tường. Thiết kế ánh sáng sẽ cho bạn một dự tính trước về các đồ dùng thiết bị sẽ có trong nhà. Ví dụ đèn cây thường được ưa chuộng hơn đèn bàn. Việc sử dụng các đồ trang trí nghệ thuật bằng kim loại có độ phản quang cũng góp phần vào việc tạohiệu quả chiếu sáng. Khi cần thiết, bạn có thể thắp sáng toàn bộ không gian trong nhà, bạn cũng có thể đạt được chất lượng hiệu quả chiếu sáng giống như một sân khấu nhà hát được thiết kế bởi một đội ngũ chuyên viên kỹ thuật.

*Đồ nội thất phong cách đương đại:

trang trí nội thất trang trí nội thất

Nhẵn mịn, cắt sắc góc, sử dụng các hình khối hình học là những đặc điểm cơ bản của đồ nội thất. Đồ nội thất bọc đệm thường mang màu đen, trắng hay màu trung tính cùng vật liệu có bề mặt với chất liệu nhìn tự nhiên như len, cotton, linen, lụa hoặc đay. Những vật liệu này rất bắt mắt.

Các đồ nội thất nên đơn giản và không rườm rà, không có đường cong hay trang trí cầu kỳ. Sofa, ghế đơn và ghế dài có đệm thường để lộ chân. Giường và ghế thường không có drap phủ cầu kỳ với đăng-ten, dây tua.

trang trí nội thất trang trí nội thất

Gối cũng góp phần làm tăng thêm sự thể hiện về màu sắc và vật liệu qua những hình khối hình học sắc nhọn.

*Nguyên tắc cơ bản:

-Sử dụng đồ nội thất và đồ dùng để tạo nên một sự nhấn mạnh táo bạo. Sử dụng một nền cơ bản, sau đó kết hợp các vật khác với màu sắc ưa thích để tạo nên sự khác biệt.

-“ít là nhiều”. Không sử dụng nhiều diềm, góc cạnh. các chi tiết phức tạp hay hình in hoa. Loại bỏ vẻ đáng yêu và nhỏ nhặt mà phải là cơ bản và thể hiện được cấu trúc.

-Sàn nên để không và nhẵn, lát gỗ, gạch hoặc các tấm vinyl. Nếu cần dùng thảm vì mục đích hút ẩm thì nên chọn loại phổ thông. Tăng thêm màu sắc và chất liệu vào các tấm thảm trơn hoặc có trang trí các hình học.

Các phong cách trang trí nội thất ?

Khi bắt tay vào việc trang trí nội thất  cho tổ ấm của mình, bạn cần phải xác định phong cách kiến trúc dự định áp dụng: hiện đại hay cổ điển, cầu kỳ hay đơn giản. Khi đó, công việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bon phong cach trang tri noi that
Phong cách đơn giản.

Nếu bạn là người ưa sự giản dị thì phong cách đơn giản sẽ phù hợp với ngôi nhà của bạn. Kiểu trang trí nội thất  này thiên về sử dụng chất liệu gỗ, ít dùng vải. Màu sắc của đồ vật là màu của trời đất, chẳng hạn như xanh dương hay nâu. Tường thì nên chọn loại màu sáng và nhẹ nhàng để làm nổi bật màu của những đồ đạc khác. Cần hạn chế việc sử dụng nhiều loại gỗ khác nhau và chú ý tới nước sơn sao cho căn phòng là một khối thống nhất.

Bon phong cach trang tri noi that
Phong cách hiện đại.

Chủ đề của phong cách trang trí nội thất  hiện đại là sáng sủa và thanh thoát với những màu sắc phản ánh cá tính và sở thích của chính bạn. Đồ vật sử dụng thường đa chức năng. Mục đích của việc làm này là tạo được sự rộng rãi và gọn gàng.

Các chất liệu hiện đại được kết hợp với những vật liệu truyền thống. Nhựa, kim loại, vải hay gỗ đều có thể sử dụng. Trong một căn phòng hiện đại, bạn phải biết kết hợp đồ đạc một cách hợp lý để có sự thống nhất.

Bon phong cach trang tri noi that
Phong cách Pháp.

Nhẹ nhàng và đơn giản trong một không khí gợi cảm là kiểu trang trí truyền thống khá phổ biến của người Pháp. Gỗ được sử dụng nhiều, kết hợp với kim loại, đồ mây cói và các chất liệu khác có sơn phủ.

Các chất liệu vải trang trí nội thất  có hoặc không in hoa đều thích hợp với phong cách này để thể hiện sự khôn khéo trong việc sử dụng màu sắc. Người Pháp ưa dùng những chiếc ghế đệm bọc vải với chất liệu cotton. Những chiếc bàn là điểm nhấn và không thể thiếu hoa tươi. Hãy chọn những loại hoa màu trắng hoặc kem.

Bon phong cach trang tri noi that
Phong cách cổ điển.

Không nhất thiết phải sử dụng những đồ đạc hoàn toàn mới trong phong cách trang trí nội thất cổ điển. Hãy chọn đồ gỗ và những vật dụng đã qua sử dụng, được sản xuất trong một thời kỳ nhất định để đảm bảo sự thống nhất. Vải hoa, vải một màu và vải có họa tiết hình học đều thích hợp với kiểu trang trí này.


Các sử dụng màu sắc trong trang trí nội thất

Sử dụng màu sắc trong trang trí kiến trúc và trang trí nội thất là một khâu rất quan trọng trong quá trình thiết kế để tạo nên một ngôi nhà đẹp, một nội thất đẹp.

Màu sắc có tác dụng tạo nên dáng vẻ của căn phòng và phong cách riêng cho từng không gian nhà. Và hơn cả tác dụng đó, mỗi màu sắc thậm chí còn biểu hiện những sắc độ về cảm xúc cũng như tình cảm của chủ nhà.

Theo nhiều nhà thiết kế, sắc độ màu và sự kết hợp màu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên hiệu quả tối ưu cho không gian kiến trúc cũng như việc trang trí nội thất cho từng căn nhà. Theo đó, những gam màu nhạt sẽ tạo cảm giác căn phòng thêm rộng và cao hơn, những gam màu nóng sẽ tạo cảm giác ấm cúng… Màu sắc của nhà cũng có tác dụng bổ túc hoặc hỗ trợ các đồ nội thất trong nhà, làm cho bộ sofa trong phòng trở nên nền nã hoặc bức tranh treo tường bỗng dưng nổi bật…

Trang trí nội thất với mặt nạ

Từ thứ đồ chơi trung thu đơn giản của con trẻ, những chiếc mặt nạ sinh động bằng nan, gỗ, vỏ dừa, đồng… được “lên đời”, trở thành món đồ trang trí nội thất được ưa chuộng.

Mặt nạ nan được vẽ trên lưng của những chiếc mẹt bằng nan tre. Ưu điểm của mặt nạ nan là có thể thay đổi kích thước dễ dàng, và ít bị dập khuôn, trùng lặp về hình thức, do mỗi chiếc được vẽ theo tưởng tượng và cảm hứng của nghệ nhân. Theo một người bán hàng trên phố Hàng Gai, đây có thể được coi là “đặc sản” của Hà Nội.

Loại mặt nạ làm bằng vỏ dừa được vẽ trên lát cắt chóp của quả dừa, nên kích thước hơi nhỏ và không dễ thay đổi. Tuy nhiên, sau khi được các nghệ nhân đánh bóng, sơn, vẽ, mặt nạ vỏ dừa cũng trở nên khá sinh động, đặc biệt còn được đục thêm lỗ ở hai bên để buộc những sợi len trang trí nhiều màu sắc.

Mặt nạ gỗ và đồng là hai loại có kiểu dáng và kích cỡ biến đổi rất linh hoạt. Tất cả những “hỉ, nộ, ái, ố” của khuôn mặt con người đều được người thợ thể hiện trên sản phẩm.

Trong ngôi nhà sử dụng nhiều gỗ, tre, nứa (làm cột ốp, ốp tường, bàn ghế…), mặt nạ nan tỏ ra khá phù hợp. Tuy nhiên, không nên treo mặt nạ trên tường có màu quá sáng bởi hầu hết các mặt nạ loại này đều có màu tối, thường không đem lại hiệu quả thẩm mỹ.

Các loại mặt nạ trang trí có giá xê dịch từ 5.000 đến 100.000 đồng/chiếc. Có thể tìm mua sản phẩm này tại các hiệu bán đồ trung thu, vàng mã, trang trí trên phố Lương Văn Can, Hàng Lược…

Trang trí nội thất với gối

Nhiều ngôi nhà mới xây dựng đang sử dụng những chiếc gối làm đồ trang trí nội thất. Gối thường bày kèm với sofa, giường ngủ, bàn Nhật.

Gối thường có kích cỡ gần như nhau: 40 cm x 40 cm, 50 cm x 50 cm, 80 cm x 100 cm… và cũng tùy từng vị trí trưng bày, khách hàng có thể đặt kích cỡ khác nhau cho phù hợp với căn phòng của mình. Xu hướng hiện nay, gối thường vuông, cũng có khi hình trái tim, gối dài để đọc sách, gối ôm trên giường ngủ, may bằng chất liệu vải, đũi, cotton, thô, nhiều tông màu, trầm ấm hoặc tươi sáng.

Với những loại vải màu trơn, bạn có thể đặt thêu hình catalogue tại các cửa hàng làm gối hay đặt thêu trên phố Hàng Gai (Hà Nội), giá cả tùy theo họa tiết, khoảng 10.000-15.000 đồng/mẫu.

Hiện nay, giá trung bình của những chiếc gối này dao động từ 45.000 đến 60.000 đồng/chiếc (40 cm x 40 cm), 80.000-100.000 đồng/chiếc (72cm x 90cm).

11 lỗi thường gặp khi trang trí nội thất

Nhiều ngôi nhà hay căn phòng khi chủ nhân tự thiết kế, trang trí  nội  thất xong tưởng chừng đã hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý sẽ rất dễ mắc những lỗi sau.

Quá nhiều màu sắc hay hoa văn để trang trí nội thất

Nếu bạn quy tụ quá nhiều màu sắc hay hoa văn trong một ngôi nhà hoặc căn phòng sẽ khiến nó trông rối mắt, chật chội và lộn xộn.

Trải thảm lơ lửng giữa sàn nhà để trang trí nội thất

Thảm trải trơ trọi giữa một khoảng không trong phòng là một lỗi lớn mà nhiều người phạm phải. Chúng làm mắt không tập trung vì căn phòng dường như bị chia nhỏ và có thể gây nguy hiểm khi bước chân qua chúng.

Bạn nên đo cẩn thận diện tích nơi muốn trải thảm trước khi đi mua. Một tấm thảm nên luôn luôn có sự liên kết với đồ đạc trong phòng để tạo thành một phân khu sinh hoạt cụ thể như chỗ tiếp khách hay khu vui chơi. Và khi sắp xếp, bạn nên đặt hai chân của bàn hay ghế hoặc một đầu giường chèn lên mặt thảm.

Ánh sáng không phù hợp với xu hướng trang trí nội thất

Nhiều người nghĩ rằng đèn nào cũng mang lại ánh sáng, ánh trắng hay ánh vàng cũng như nhau chứ không quan tâm đến hiệu ứng ánh sáng đối với con người như thế nào. Bạn muốn có những kiểu ánh sáng khác nhau cho những tâm trạng và thời điểm khác nhau trong ngày thì công tắc dạng chiết áp là một giải pháp tuyệt vời.

Bạn nên biết loại ánh sáng nào bạn thích cho từng không gian và để ý tới chức năng của căn phòng đó khi chọn mua đèn trang trí. Ví dụ, phòng bếp cần ánh sáng chiếu rọi khắp phòng, phòng làm việc thì chỉ cần thắp sáng ngay trên bàn làm việc… Bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần một chiếc đèn trên trần nhà là đã có đủ ánh sáng.

Khung ảnh treo quá cao

Nếu bạn luôn phải hướng mắt lên trên mới xem được những tác phẩm nghệ thuật trên tường tức bạn đã treo chúng quá cao. Bạn nên nhìn cạnh trên cùng của cửa ra vào để cân chỉnh vị trí treo tranh hay khung ảnh và nên nhớ đừng để những tác phẩm trang trí vượt quá độ cao cửa lớn.

Vị trí thích hợp nhất là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ tác phẩm cho dù bạn đứng hay ngồi. Trong trường hợp treo tranh ảnh phía trên bộ sofa thì bạn cần đảm bảo rằng cạnh dưới của tranh ảnh cách độ cao của ghế là khoảng 15cm.

Những tấm phủ salon, trường kỷ tồi tàn

Đây không phải là điều đáng chê trách lắm nếu bạn quá yêu mến món đồ của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều cách bảo vệ mà vẫn không mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ như dùng chất xịt bảo vệ hay che bằng những tấm vải bọc được may khéo léo. Một điều hiển nhiên là những bộ sofa vốn đã có nét đẹp riêng của chúng nên nhiều vật trang trí thêm đôi khi lại làm mất đi vẻ đẹp ấy.

Nội thất bị kéo lùi về sau

Đây chính là khi mọi thứ đồ trong nhà dựa hết vào tường. Đôi khi, phần sau của nhiều vật dụng rất đẹp và một chiếc ghế sofa với cái bàn nhỏ xinh xắn đặt đằng sau là một cách này biện tốt. Bạn nên kê đồ vật xa tường và mang chúng gần hơn vào trung tâm. Việc này sẽ giúp tạo tiêu điểm khiến không gian có vẻ rộng hơn.

Lạm dụng sự xuất hiện của các loại gối

Nếu nhiều gối làm cản trở việc ngồi trên sofa hay nằm trên giường thì chứng tỏ sự có mặt của chúng là bất tiện. Chúng sẽ khiến bạn mất thời gian dọn dẹp khi đi ngủ và sắp xếp gọn gàng vào mỗi sáng thức dậy. Thay vì mua quá nhiều gối như vậy, bạn có thể dành tiền bạc và thời gian để trang trí những nơi khác trong nhà. Bạn nên nhớ chỉ cần một vài chiếc gối đẹp sẽ phát huy tác dụng tốt hơn nhiều.

Bỏ qua những ô cửa sổ

Những tấm drap trải giường hay chăn là thứ dành riêng cho giường ngủ chứ không phải cửa sổ. Việc xử lý những ô cửa không chỉ là bước hoàn thiện nốt căn phòng mà còn là cách điểm trang cho nó. Hơn nữa, bên cạnh việc sơn, đây là cách dễ và tốn ít chi phí nhất để thay đổi hoàn toàn dáng vẻ của căn phòng.

Nguyên tắc vận dụng là treo rèm cửa cao hơn khung cửa 5cm. Nếu trần nhà cao thì việc treo rèm cao hơn một chút sẽ khiến căn phòng trông rộng hơn.

Sợ màu sắc

Nhiều người rất thích những màu sắc mạnh nhưng lại sợ sử dụng chúng. Họ sợ rằng việc sơn những màu ấy lên tường sẽ khiến căn phòng quá nổi bật hay trông không phù hợp với nội thất…

Bạn cần cố gắng sơn màu gì mình thích. Việc sinh hoạt trong không gian ấy ở các thời điểm trong ngày sẽ cho bạn cảm giác thích thực sự hay không. Nếu không thích, bạn có thể sơn lại và nên có sự lựa chọn và sở hữu với không gian của mình.

Quá nhiều đồ trang trí

Nếu bạn có sưu tầm được nhiều đồ lưu niệm, trang trí lạ mắt thì cũng không nên bày ra cùng một lúc. Bạn có thể sắp xếp chúng theo chủ đề hoặc chia theo không gian vì quá nhiều thứ vặt vãnh trong phòng nhiều khi lại đi ngược hiệu quả trang trí.

Những lọ hoa giả

Việc này có thể gây ra tranh luận nhưng những lọ hoa hay cây cảnh giả là một lỗi lớn trong trang trí nội thất. Chúng sẽ biến thành nơi “hút” bụi và chẳng mang lại chút sức sống nào cho căn phòng như hoa tươi được.

Hoa tươi đắt nhưng có nhiều thứ khác bạn có thể kiếm để thay thế hoa tươi. Bỏ nhiều quả chanh hay các loại quả khác trong một chiếc bát đẹp để tạo sự pha trộn về màu sắc hay dùng các nguyên liệu khô như cây liễu cong hay ống tre trang trí.

TRANG TRÍ NỘI THẤT LÀ MỘT NGHỆ THUẬT, CẦN PHẢI NGHIÊN CỨU ” TRANG TRÍ NỘI THẤT ” MỘT CÁCH CẨN THẬN VÀ CẦU KỲ.

CÁC TIÊU CHÍ CỦA TRANG TRÍ NỘI THẤT:

– TRANG TRÍ ĐƠN GIẢN MÀ KHÔNG CẦU KỲ

– TRANG TRÍ NỘI THẤT THEO ĐÚNG MỆNH CỦA CHỦ NHÀ

– TRANG TRÍ NỘI THẤT ĐÁP ỨNG ĐƯỢC NHU CẦU CỦA NGƯỜI DÙNG

– TRANG TRÍ NỘI THẤT PHÙ HỢP VỚI CHI PHÍ

– TRANG TRÍ NỘI THẤT THEO CÁC TIÊU CHUẨN CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG

– KHÔNG ĐỘC HẠI, DỄ SỬ DỤNG LÀ CHIÊU CHUẨN CỦA TRANG TRÍ NỘI THẤT

(Theo TVAHAT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: